Danh Mục
Đối tác
dt1dt2dt3dt4dt5dt6dt7dt8dt9dt10truottrai
slide 1slide 2slide 3
Lái xe

Những kỹ năng cần có để lái xe an toàn trên đường cao tốc

Những kỹ năng cần có để lái xe an toàn trên đường cao tốc
Khi lưu thông xe với tốc độ cao, hệ thống lái và hệ thống phanh thường là nguyên nhân dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều khiển xe. Do đó, để có thể hạn chế nguy cơ tai nạn, người sử dụng xe nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận có liên quan trên, đặc biệt là trước khi lưu thông trên đường cao tốc.
Thời gian gần đây đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc, mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ kỹ năng lái xe của các tài xế.

Vậy khi lái xe trên đường cao tốc, các tài xế nên lưu ý và cần nắm vững những nguyên tắc gì? Chuyên mục tư vấn của OtoS xin chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đến từ đại lý Sài Gòn Ford.

Chuẩn bị trước hành trình

Khi lưu thông xe với tốc độ cao, hệ thống lái và hệ thống phanh thường là nguyên nhân dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều khiển xe. Do đó, để có thể hạn chế nguy cơ tai nạn, người sử dụng xe nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận có liên quan trên, đặc biệt là trước khi lưu thông trên đường cao tốc.

Kiểm tra áp suất lốp

 
 

 

Áp suất lốp ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn khi chạy xe với tốc độ cao, áp suất quá lớn có thể gây ra nổ lốp, trong khi áp suất quá thấp sẽ gây mòn lốp nhanh và những hư hỏng khác. Vì thế, trước mỗi chuyến đi, bạn nên kiểm tra áp suất lốp và điều chỉnh theo thông số của nhà sản xuất, xem có sự hao mòn bất thường nào không để có giải pháp sửa chữa hay thay thế phù hợp.

Kiểm tra mức dầu phanh

Đối với hệ thống phanh, người sử dụng xe nên kiểm tra mức dầu phanh trong bình chứa xem có nằm trong khoảng cho phép giữa Max-Min không, mức dầu dưới Min thì có thể dầu phanh bị rò rỉ. Đồng thời, tài xế cũng cần kiểm tra độ dày của bố thắng tại 4 bánh xe, độ dày tối thiểu của bố thắng phải đạt trên 3mm thì xe mới vận hành an toàn.

Đồng thời, tài xế cũng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe để đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt trước khi khởi hành, đặc biệt trong trường hợp lưu thông trên đường cao tốc bởi không thể tìm được nơi đổ xăng hay sửa chữa kịp thời. Nếu phát hiện có tiếng kêu bất thường khi vận hành xe, hãy đưa xe đến các xưởng bảo dưỡng để kiểm tra, sửa chữa càng sớm càng tốt.

Những nguyên tắc cơ bản khi lưu thông trên đường cao tốc

Nguyên tắc an toàn cơ bản nhất khi lái xe trên cao tốc là đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe bởi khi chạy ở tốc độ cao, tình huống đạp phanh khẩn cấp rất cần khoảng cách lớn để không đâm vào xe phía trước. Thông thường, khoảng cách an toàn tối thiểu trên đường cao tốc Việt Nam là 50 m, một số đoạn đường còn cắm cột mốc, bảng hiệu để lái xe dễ quan sát và chú ý điều chỉnh khoảng cách với xe trước. 

Giữ khoảng cách an toàn với xe trước/sau và xe bên cạnh

Đồng thời, khi di chuyển trên đường cao tốc có nhiều làn đường, lái xe còn cần phải giữ khoảng cách với các xe chạy ở làn đường bên cạnh. Để đảm bảo an toàn, nên giữ khoảng cách trung bình từ 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn lân cận. Có như vậy, nếu xảy ra trường hợp bất kỳ xe nào chạy ở làn bên cạnh gặp sự cố cần đánh lái hoặc chuyển làn đột ngột, tài xế mới xử lý an toàn, không bị va chạm.

Ngoài ra, người lái xe cũng cần nắm vững các kỹ thuật ra vào đường cao tốc, chuyển làn, vượt xe:

Vào, ra khỏi đường cao tốc

Trước khi đi từ đường nhỏ vào đường cao tốc đều có một đoạn đường đủ dài để xe chuẩn bị, lái xe cần điều chỉnh tốc độ hợp lý để vừa đảm bảo an toàn nhưng không quá chậm vì sẽ khó bắt kịp tốc độ chung của đường cao tốc. Thông thường, quy định tốc độ trên đoạn đường này ở Việt Nam tối đa là 40km/h.

Điều chỉnh tốc độ hợp lý và bật đèn xi nhan khi vào/ra đường cao tốc

Lúc bắt đầu vào hoặc ra khỏi cao tốc, tài xế đều phải chú ý quan sát, bật đèn xi-nhan và vùng điểm mù trong gương, quan sát đủ các hướng xe chạy để tránh va chạm bất ngờ. Đi đúng làn đường dẫn lên cao tốc, từ từ bắt kịp dải tốc độ của làn trong cùng, tiếp tục bật đèn xi-nhan khi cần nhập vào làn trong, điều chỉnh tốc độ cho phù hợp và không vội vàng chuyển làn ngay mà bình tĩnh chạy cho tới khi đường đủ thông thoáng để chuyển làn an toàn.

Tương tự lúc vào, lái xe cũng cần chú ý quan sát khi ra khỏi đường cao tốc. Chuyển dần từ làn ngoài cùng vào làn trong, giảm về tốc độ phù hợp, kết hợp sử dụng đèn xi nhan báo hiệu mỗi khi chuyển làn và nhập vào đường dẫn ra khỏi cao tốc.

Chuyển làn, vượt xe

Khi lưu thông trên đường cao tốc, bạn chỉ đường phép chuyển làn ở nơi được cho phép, quan sát cẩn thận qua kính chiếu hậu, bật đèn xi nhan. Khi đã cảm thấy đủ an toàn, cần phải chuyển làn một cách dứt khoát để tránh mất thời gian, ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển cũng như khoảng cách với các xe khác, tuy nhiên không nên đánh lái đột ngột bởi dễ mất kiểm soát.

Chỉ chuyển làn và vượt xe khi cảm thấy đủ an toàn

Bạn có thể vượt xe khác nếu vẫn đảm bảo được tốc độ tối đa. Luôn vượt bên trái, giữ khoảng cách an toàn với xe trước/sau khi vượt, chỉ vượt khi xe trước đã có ý nhường đường. Ngược lại, nếu đang lưu thông mà gặp xe khác có tin hiệu xin chuyển làn hay xin vượt, bạn cũng nên tạo điều kiện an toàn để xe đó vượt/chuyển làn nhanh chóng.

Một lưu ý cũng quan trọng không kém đối với tài xế khi lưu thông trên đường cao tốc là phải luôn giữ trạng thái tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung suốt chuyển đi. Những trường hợp tâm trạng bực bội, kích động, buồn ngủ hay sao lãng… đều là nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Nguồn: Otos.vn

Video nổi bật
Thống kê truy cập
Quảng cáo
Ban doPhòng họcPhòng thitruotphai
^ Về đầu trang